Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

VƯỜN SÂN THƯỢNG BTN – TỰ CHỦ NGUỒN THỰC PHẨM TRONG MÙA DỊCH SARS-CoV2

Tôi là : Nguyễn Đăng Khánh ( 0868 157 024 ) , Thạc Sỹ về Nông Nghiệp ở Nhật , ngoài công việc công ty tôi còn tham gia công việc thiện nguyện, tôi muốn chia sẽ câu chuyện có thật của anh LÊ BA về việc trồng RAU HỮU CƠ để các bạn tham khảo và rút ra bài học kinh nghiệm của mình. 

VƯỜN SÂN THƯỢNG BTN

TỰ CHỦ NGUỒN THỰC PHẨM TRONG MÙA DỊCH SASR-CoV2

Hôm nay là ngày 6/8/2021 toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện giản cách, chỉ có những người được cấp giấy đi đường như tôi mới được lưu hành trong thành phố. Tôi có Giấy đi đường nên khi nghe anh LÊ BA chổ quen biết từ lâu gọi tôi đến để nhận Rau Hữu Cơ làm công việc thiện nguyện là đến ngay, nghĩ chắc là anh ấy mua tích trữ giờ chia sẽ cho bà con đây .

Khi đến nhà anh ( Khu Sân Bay – P.Hoà Thuận Tây, Quận Hải Châu, tp Đà Nẵng) , điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không thấy RAU HỮU CƠ đâu cả, càng ngạc nhiên hơn là lúc anh mở tủ lạnh ra lấy nước mời tôi uống tôi cũng chẳng thấy rau, thịt, cá gì cả, nó không giống như cái tủ lạnh nhà tôi nhồi nhét đủ thứ thực phẩm, nhất là trong mùa dịch SASR-CoV2 nầy. Biết tôi đang thắc mắc, anh chỉ tay vào 6 cái bao gạo và nói : Đây là giải pháp chống dịch bền vững cho 8 người của gia đình tôi, tôi càng không hiểu cho đến khi anh đưa tôi lên cái Sân Thượng cao chót vót tận tầng 4 để lấy rau hữu cơ tôi mới choáng.

Trước mắt tôi là cả một khu vườn đầy hoa trái, xanh ngắt được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, nền lát gạch nền màu đỏ đậm, rất thoáng mát và sạch sẽ, phía trên lợp lưới lan hạn chế nắng và gió Lào thổi sang . Mẹ ! Thằng cha nầy kín thật ! Tôi thầm nghĩ trong bụng vậy , vì quen biết từ lâu mà chưa bao giờ “hắn” cho tôi biết “hắn” có cái vườn như thế nầy, tôi chột dạ , trước đây mỗi khi có dịp ngồi coffee với nhau tôi thường tự hào rút cái điện thoại ra khoe những hình ảnh tuyệt vời về giàn Thuỷ Canh của tôi mà chả thấy “hắn” đã động gì lại còn xem chăm chú và khen quá đẹp, quá tốt… giờ đây đứng trước mãnh vườn chưa đầy 70 m2 nầy làm tôi bối rối . Khu vườn nhỏ nhưng cách bố trí thật hay, dưới nuôi cá Rô Đồng, Cá Trê Vàng, Cá Sặc Rằng con nào con nấy to bự, mỗi khi cho ăn nó phi lên không gian ào ào … trên thì trồng hầu như không thiếu thứ gì , nào là Dền, Cải, Bắp Cải, Suplo, Xà Lách Romaine đỏ, Bầu, Bí, Khổ Qua, Dưa Lưới Nhật, Cà Chua, Cà Tím, Cà Chua Bi, Dưa Chuột, các loại rau gia vị như Húng Quế, Bạc Hà, các loại Hành, Hẹ … đặc biệt khiến tôi bất ngờ có cả Măng Tây Xanh, Nho Đỏ Ninh Thuận, Cây Chè Xanh Thái Nguyên, và còn có cả Rau Rừng như rau ZỚN, rau Bò Khai, Rau Ngót trong cái hộp mà anh gọi là Earthbox cực kỳ xanh tốt. A ha ! Bạn sẽ bảo biết rồi đây là mô hình AQUAPONIC chứ có cái gì đâu ! Đúng thế , nhưng nó cực kỳ đơn giản, khác biệt và độc ( Nếu bạn quan tâm xin xem bài viết “ Những Thất Bại Khi Trồng Rau Hữu Cơ của tôi ” kỳ tới sẽ rõ. ) 

Tôi bắt đầu thu hoạch rau vào 2 thùng to mang theo, chẳng mấy chốc là đầy, và anh ấy bảo rằng gia đình vẫn không dùng hết, tôi có thể quay lại lấy tiếp nếu cần. Tôi đi lấy rau nhiều nơi, nhưng tôi thấy rau ở chổ anh là khác, màu xanh rất tự nhiên, rau thu hoạch vào thùng mà không hề héo như mấy chổ khác, và cả khu vườn hầu như không có lấy một con sâu, con rầy gì cả… Anh bảo rằng sỡ dĩ vậy là do anh trồng chuẩn Hữu Cơ , tức là tuyệt đối không : Không dùng thuốc trừ sâu – Không dùng thuốc diệt cỏ – Không dùng nấm hoá học – Không bón phân hoá học – Không dùng giống biến đổi GEN (GMO’s) – Không dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Anh nói rằng anh mất đến 7 năm và trải qua vô số thất bại với nhiều giải pháp trồng rau khác nhau cuối cùng mới thiết kế được giải pháp nầy , anh gọi là BTN AQUAPONIC ( Back To Nature = Trở Về Với Thiên Nhiên ). 

Anh hối tôi đem Rau Về để kịp đi phân phối hổ trợ bà con trong lúc giản cách toàn thành phố chống SASR- CoV2. Tôi và anh khiêng 2 bao tải rau xuống dưới . Tôi chợt nghĩ nếu mỗi gia đình chỉ cần xây dựng một vườn rau Hữu Cơ như chổ anh Lê Ba, mua thêm gạo thì việc tự chủ nguồn thực phẩm và yên tâm ở trong nhà thật là hữu ích. 

Theo anh Lê Ba việc xây dựng khu vườn quy mô cho  gia đình thì giá rất rẽ, mà không cần phải chăm sóc gì, chỉ cần “vãi hạt xuống là thu hoạch rau” để dùng , đặc biệt là rau hữu cơ tuyệt đối. Anh ấy khuyên tôi cần phân biệt “ sự khác nhau rất lớn giữa rau HỮU CƠ và rau SẠCH hay còn gọi là rau AN TOÀN “ để hướng dẫn bà con hiểu và vận dụng cho đúng. Chia tay và hẹn gặp lại anh với những nội dung sẽ lần lượt chuyển đến những bạn nào đang quan tâm “Làm Thế Nào Để Xây Dựng được vườn Rau HỮU CƠ cho gia đình”.

 • Vườn Sân Thượng BTN – Tự chủ nguồn thực phẩm trong mùa dịch SASR-CoV2 
 • Sự khác biệt giữa Rau Hữu Cơ với Rau Sạch ( còn gọi là Rau An Toàn )
 • Những thất bại khi trồng rau hữu cơ của tôi 
 • Các chủng vi sinh tuyệt vời trong nông nghiệp.
 • Nạp lại năng lượng cho Đất – Giá thể 
 • Thiên Địch và Sâu Bệnh 
 • Quan hệ giữa Kiến và Rệp Sáp
 • Tuyến Trùng là gì ? Biện pháp đề phòng.
 • Sâu bệnh và giải pháp phòng trừ
 • Bệnh ở rau và giải pháp phòng trừ
 • Chế phẩm Hữu Cơ
 • Trồng các loại nấm tại nhà
 • Nuôi ong DÚ lấy mật và thụ phấn cho vườn
 • Giải pháp trồng rau hữu cơ TRỞ VỀ THIÊN NHIÊN – BTN  để xây dựng khu vườn SINH THÁI HỮU CƠ cho gia đình.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VƯỜN RAU HỮU CƠ NHÀ ANH LÊ BA ( 0918 392 896 – KHU SÂN BAY – P.HOÀ THUẬN TÂY – QUẬN HẢI CHÂU, TP ĐÀ NẴNG.