Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

CÁC KIỂU TRỒNG RAU THỦY CANH

THỦY CANH LÀ GÌ ?

Thủy canh là phương pháp trồng cây trong nước dựa trên dung dịch dinh dưỡng cần thiết được pha chế bằng nhiều cách từ hoá chất để cung cấp cho cây. Thủy canh không cần sử dụng đến đất, thay vào đó cây được trồng trên các phương tiện ( như xơ dừa, mùn cưa, than bùn rêu…) và rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng, đồng thời cây được hấp thụ khí oxy, và các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA THỦY CANH
 1. Bạn phải có kiến thức chuyên sâu về phương pháp nầy. Vì vậy, bạn muốn đầu tư vào mô hình này, trước hết bạn cần phải tìm hiểu trước khi bắt tay vào thi công.
 2. Trồng rau thuỷ canh không thực sự “sạch” như mọi người vẫn nghĩ. Phương pháp này về bản chất là sử dụng các loại hoá chất để làm môi trường dinh dưỡng. Rễ cây luôn tiếp xúc với môi trường hoá chất này ở dạng dư thừa nên việc để lại dư lượng hoá học trong rau là điều khó tránh khỏi.
 3. Chất lượng rau thuỷ canh không được tốt, rau ăn rất nhạt và không có (hoặc có rất ít) mùi vị như khi ăn rau trồng bằng đất hoặc giá thể thông thường. Rau không giòn mà cảm nhận dai như nhựa. 
 4. Khả năng bảo quản của rau thuỷ canh cực kỳ kém. Rau sau khi thu hoạch chỉ bảo quản được vài giờ là bắt đầu héo và quá trình héo xảy ra rất nhanh do tế nào rau lúc nào trước đó cũng trong trạng thái trương nước.
 5. Rau trồng thuỷ canh trong những vụ đầu tiên cho mẫu mã rất đẹp (lá xanh mướt, mặt lá bóng đẹp tạo cảm giác rau còn non) nhưng chỉ sau vài vụ sẽ xảy ra hiện tượng tích luỹ mầm bệnh cho rau do trong dung dịch dinh dưỡng không chứa hệ vi sinh vật đối kháng như khi trồng bằng giá thể.
 6. Việc đầu tư một hệ thống thuỷ canh như vậy không hề rẻ, chi phí vận hành (mua hoá chất, khử trùng dụng cụ) cũng khá tốn kém.
 7. Không đa dạng hoá được các loại cây trồng.
 8. Phải tốn chi phí mua hoá chất hằng tháng thoạt nhìn nhỏ nhưng tích luỹ rất lớn. 
 9. Sau mỗi vụ trồng phải thay nước mới , nước thải ảnh hưởng môi trường.
ƯU ĐIỂM CỦA THỦY CANH
 1. Hạn chế hoặc không dùng thuốc trừ sâu
 2. Tốc độ tăng trưởng và năng suất cao.
 3. Tiết kiệm thời gian làm vườn so với cách trồng truyền thống, nhưng không tiết kiệm bằng cách trồng kiểu Aquaponics.
 4. Tiết kiệm nước

5 HỆ THỐNG THUỶ CANH PHỔ BIẾN.

1. KHÍ CANH  (ACEROPONICS)
Khí canh là một trong những phương pháp thủy canh trong đó rễ được phun sương với dung dịch dinh dưỡng hoá chất và được treo lửng lơ trong không khí.Mô hình này khá phát triển tại nước ngoài tuy nhiên ở Việt Nam chưa được sử dụng phổ biến vì chi phí đầu tư cho mô hình khí canh khá cao và xây dựng mô hình khá phức tạp, điện phải ổn định ( chỉ cần tắt máy bơm là cây héo ngay ). 
=
2. HỆ THỐNG DẠNG BẤC  (WICK SYSTEM)
Hệ thống thủy canh là một trong những phương pháp sử dụng phổ biến nhiều nhất vì chi phí thấp nhất và thi công đơn giản nhất trong các hệ thống thủy canh khác. Rễ cây hấp thụ dung dịch dinh dưỡng hoá chất thông qua các bấc hút và ống dẫn nước.

Vấn đề lớn nhất của hệ thống này gặp phải là cần sử dụng lượng nước lớn để đủ nước cho các bấc hấp thụ dung dịch dưỡng hoá chất cung cấp cho cây

3. HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT (E DRIP SYSTEM)

Hệ thống nhỏ giọt là phương pháp thủy canh hoạt động bằng cách cung cấp dung dịch hoá chất dinh dưỡng trực tiếp cho rễ bằng các đầu tưới nhỏ giọt.

Hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bao gồm bồn chứa nước, hệ thồng ống dẫn và vòi tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Phần điều khiển tự đồng gồm van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày. Ngoài ra hệ thống thống này còn có bộ châm phân tự động, cung cấp phân bón khi tưới tiêu.

Ưu điểm nổi trội nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước và phân bón cho cây trồng, giúp cây đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển. Hệ thống tưới nhỏ giọt  đặc biệt phù hợp với các loại rau ăn quả như dưa chuột, cà chua,… Ngoài ra còn có các loại rau ăn củ như su hào, cải bắp, không đa dạng hoá được các loại cây trồng. 
4. HỆ THỐNG HỒI NGẬP VÀ RÚT ĐỊNH KỲ (EBB&FLOW)
Hệ thống ngập và rút định kì là một phương pháp thủy canh, hoạt động bằng cách tạm thời làm ngập khay trồng với dung dịch dinh dưỡng rồi sau đó rút dung dịch trở lại vào bể chứa. Hoạt động này được thực hiện với một máy bơm chìm được kết nối với một bộ đếm thời gian tự động. Khi đồng hồ bật bơm, dung dịch dinh dưỡng hoá chất được bơm vào khay trồng.
Khi bộ đếm thời gian tắt máy bơm, dung dịch dinh dưỡng từ từ rút trở lại vào bể chứa. Đồng hồ được thiết lập để tắt mở nhiều lần trong ngày và tùy thuộc vào kích thước, loại cây trồng, nhiệt độ, độ ẩm và các loại giá thể trồng được sử dụng.
5. HỆ THỐNG HỒI LƯU NFT ( NUTRIENT FILM TECNIQUE)
Kỹ thuật màng mỏng  dinh dưỡng (NFT), là một loại của hệ thống thủy canh, nơi dòng chảy liên tục của dung dịch dinh dưỡng hoá chạy trên các rễ cây.
Loại hệ thống này hoạt động rất tốt vì rễ của cây trồng hấp thụ nhiều oxy từ không khí hơn là từ chính dung dịch dinh dưỡng, giúp cây phát triển với một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

THUỶ CANH vẫn là giải pháp không thật sự an toàn và hiệu quả .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.