Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

TUYẾN TRÙNG LÀ GÌ ?

TUYẾN TRÙNG LÀ GÌ ? CÁCH PHÒNG TRỪ

Tuyến trùng gây thiệt hại rất nhiều tới cây công nghiệp, cây ăn trái và rau củ quả. Vậy tuyến trùng là gì Cần phải hiểu rõ mới có cách phòng trừ hiệu quả.

Tuyến trùng  động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn.
Kích thu
̛ớc của tuyến trùng nhỏ hơn 1 mm, chỉ quan sát được dưới kính hiển vi.

Tuyến trùng và 3 cách phòng trừ tuyến trùng bền vững 

[ Tuyến trùng là động vật không xương sống nhỏ hơn 1mm ]

Tuyến trùng lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1745 bởi nhà khoa học F.Needham. Ông phát hiện khi đang quan sát hạt lúa mì bằng kính hiển vi thì bỗng thấy các sinh vật như giun đang hoạt động tại các vị trí biến dạng của lúa.

Tuyến trùng được chia thành 2 loại chính. Đó là loại có lợi và có hại (nhóm ký sinh thực vật). Chúng thường sống ở tế bào cây trồng, chích, hút và bơm độc tố đến rễ cây. Từ đó làm rễ bị nghẽn mạch, phình to tạo các khối u sần hay hoại tử làm ảnh hưởng đến sinh trưởng. 

Tuyến trùng tồn tại, sinh trưởng phải tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ví dụ như độ ẩm đất, số lượng rễ cây, độ pH, oxy trong đất,…Chúng không sống trong đất khô mà sống tốt trong đất với độ ẩm 100%. Nếu rễ cây phát triển mạnh, tuyến trùng sẽ có mật độ cao. Đặc biệt Tuyến trùng gây hại thường ký sinh theo 3 con đường chính ,gồm: 

·      Nội ký sinh: Chui vào rễ chích hút tế bào 

·      Ngoại ký sinh: Di chuyển bên ngoài môi trường khi cần thiết sẽ chích hút rễ mà không chui vào trong. 

·      Bán nội ký sinh: Chui phần đầu vào trong rễ, phần thân bên ngoài mô trường

Tác hại của tuyến trùng đối với cây trồng 

Tuyến trùng sẽ tấn công trực diện ngay vào bộ phận rễ cây trồng và dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọngđáng chú ý là:  

page1image30135376

[ Tuyến trùng gây hại cây trồng ]

Gây ra những nốt sần trên rễ làm rễ cây thối nhũn, cây kém phát triển, cây
héo úa, thiếu sức sống 
bị xoắn lá, vàng lá…, rụng lá sớm,chết mầm … 

Thực tế Tuyến trùng thường không làm chết ngat cây khi xâm nhập, thế nhưng chúng có thể làm cho cây không thể phát triển toàn diện dẫn đến còi cọc, những triệu chứng trên cây cũng không xuất hiện đồng loạt. 

Đặc biệt một nguy hại lớn chúng còn có thể tạo ra những vết thương liên hoàn khác ngay trên rễ cây. Đây là “cánh cửa” gián tiếp mở cửa cho các vi sinh vật có hại khác tiếp tục tấn công xâm nhập vào cây trồng dễ dàng hơn, từ đó cây sẽ mắc các bệnh rất lớn. Thậm chí là truyền vi rút gây hại cây trồng. 

Tuyến trùng chính là nền tảng dẫn tới nhiều căn bệnh khác cho cây trồng. Theo đó nguyên lý cây yếu sẽ đi cùng với hệ miễn dịch yếu. Một khi sức đề kháng của cây yếu việc chống lại được các dịch bệnh là điều không thể.  

Cách phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây hiệu quả 

Tuyến trùng gây ra nhiều mối hiểm nguy cho cây trồng. Vậy có những phương pháp nào có thể phòng trừ tuyến trùng hiệu quả nhất? 

Phòng trị tuyến trùng bằng phương pháp cánh tác khoa học 

Đây chính là cách thức canh tác cây trồng sao cho khoa học và hợp lý nhất, ngăn chặn tuyến trùng có hại hình thành. Tức là khi canh tác cần chọn giống cây sạch bệnh, giống có khả năng chịu bệnh tốt, thường ngày kiểm tra và vệ sinh cây trồng cẩn thận

Để phòng bệnh tốt nhất nên luân canh, xen canh cây trồng. Kết hợp làm mô đất để hỗ trợ cây thoát nước, phân bón sử dụng đã hoai mục. 

Đặc biệt khi làm đất canh tác bà con nên giữ cỏ trong vườn. Đây là bí quyết giúp phân tán mật độ tuyến trùng tấn công đến “mục tiêu cây trồng”. Không những thế theo một nghiên cứu các loại cỏ bản địa còn mang trong mình những vi sinh, hoạt chất đối kháng tiêu diệt nấm, vi sinh gây hại. Thậm chí cỏ còn có thể tạo môi trường để nấm và vi sinh tốt phát triển, tạo độ tơi xốp cho đất. 

Biện pháp vật lý 

Đây là phương pháp được thực hiện dựa vào sự tương thích của tuyến trùng cùng nhiệt độ và môi trường. Phương pháp này có tác dụng là hạn chế sự phát sinh của tuyến trùng và tiêu diệt tuyến trùng cơ bản. 

page1image30124400

 

[ Với nhiệt độ 600 độ C tuyến trùng sẽ bị tiêu diệt ] 

Theo nghiên cứu, tuyến trùng thực tế rất mẫn cảm với nhiệt độ. Hầu hết tuyến trùng sẽ không chịu được khi nhiệt độ trong môi trường sinh sống của chúng chạm ngưỡng trên 600 độ C. Do đó các biện pháp xử lý nhiệt luôn mang đến hiệu quả rất cao, nhưng chi phí lại cao và thời gian lại dài rất không phù hợp.

Biện pháp xử lý sinh học 

Đây là biện pháp dựa theo nghiên cứu thiên địch tuyến trùng. Việc này có tầm quan trọng cực kỳ lớn nhằm xác định các thiên địch có thể làm giảm mật độ quần thể ngăn chặn tác hại do tuyến trùng ký sinh, cụ thể là sử dụng các loại cây có tính kháng tuyến trùng để trồng. Vậy những loại cây đó là cây gì? Đó chính là :

·      Cây củ đậu

·      Câu ruốc cá

·      Câu sầu đông rừng

·      Cây bông cúc vạn thọ

·      Cây thầu dầu

·      Sao nhái

·      

Đây là các cây được nhận định là có thể xua đuổi được tuyến trùng hiệu quả. Hoặc có thể dùng “Men vi sinh cải tạo đất AGRI – BTN để “nạp năng lượng cho đất đồng thời tiêu diệt tuyến trùng hiệu quả” 

Biện pháp hóa học xử lý tuyến trùng 

Một khi phát hiện cây trồng đã bị tuyến trùng xâm nhập nên sử dụng biện pháp hóa học để xử lý. Đó là dùng đến các loại thuốc đặc trị được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra. Đầu tiên hãy tưới gốc bằng Tervigo 20SC. Hoặc là sử dụng hỗn hợp thuốc Agrispon cùng Sincosin với lưu lượng 1 lần/tháng. 

Ngoài ra còn có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc khác như Nokaph, Vimoca, Mocap. Liều lượng ưu tiên là dùng 2 lần/năm. Thời gian sử dụng tốt nhất là vào đầu mùa mưa và đầu mùa khô.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng thuốc khi cây đang trong giai đoạn có trái. Bởi vì những loại thuốc này khá độc nếu dùng sẽ nguy hại đến sức khỏe. Thời gian cách ltốt nhất phải từ 14 đến 21 ngày. 

Kết luận 

Đây quả thực là nhóm động vật phức tạp và là mối nguy hại lớn dẫn đến nhiều mầm bệnh cho cây trồng. Nếu các bạn đang canh tác hữu cơ thì dùng “Men vi sinh cải tạo đất AGRI – BTN là một lựa chọn đáng quan tâm.

Nếu bạn đang canh tác HỮU CƠ bạn có thể dùng :

·       Nước sát khuẩn AGRI-BTN” để tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, rệp, nấm, tuyến trùng … có hại cho cây mà hầu như không cần dùng đến các loại thuốc trừ sâu khác .

·       Vi sinh cải tạo đất AGRI -BTN” làm đất tốt, phì nhiêu, nạp lại nguồn năng lượng cho đất và qua đó tiêu diệt các nấm độc, vi khuẩn… có trong đất giúp cây xanh tốt.

 

·       Chế phẩm Hữu cơ AGRI -BTN” là phân bánh dầu được lên men và cô đặc dùng để hoà với nước phun lên lá / bón gốc cho hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt giúp cho hệ AQUAPONICS sớm đạt trạng thái cân bằng mà không làm chết cá, cũng có thể làm dung dịch Thuỷ Canh Hữu Cơ kết hợp với hệ thống vi sinh để trồng cây, rau sạch không cần đất.