Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

ONG ZÚ GIỐNG LISOTRIGONA FURVA

I. GIỚI THIỆU

Ong Dú Giống Lisotrigona Furva.

Ong Dú là một loài ong được nuôi ít phổ biến ở nước ta, vì chúng là loài mới chưa được nhiều người biết đến, ít người có kinh nghiệm nuôi, tài liệu hướng dẫn cách nuôi và đặc điểm sống của chúng cũng chưa phổ biến.

 Hình Dáng Con Ong Dú Giống Lisotrigona Furva .

● Ong thợ Lisotrigona Furva có màu hơi vàng, những con ong thợ già có màu nâu đen, ong thợ càng già màu sẻ càng đen, ngược lại những cong ong Lisotrigona Furva thợ non lại có màu vàng hung đỏ khác với các loài ong dú khác chỉ toàn là một màu đen.

● Mật ong Dú Lisotrigona Furva rất thơm ngon một cách đặc biệt mà không một loài ong Dú nào ở Việt Nam so sánh được. Mật được hình thành không như các loài ong khác lấy mật từ nhụy hoa đem về tổ mà lấy PHẤN HOA đem về tổ trộn với nước bọt do ong tiết ra lên men mà hình thành, nó tương tự kiểu tổ chim Yến được hình thành từ nước bọt của chim. Rất có giá trị về dinh dưỡng.

● Là loài ong Dú có kích thước nhỏ nhất trong tất cả các loài ong Dú được biết đến tại Việt Nam. Ong thợ Lisotrigona Furva có chiều dài cơ thể từ 3.23 – 3.66 mm; cánh dài 2.33 – 2.66 mm, đầu ong có chiều ngang khoảng 1.14 – 1.23 mm, dài 1.05 – 1.30 mm

Ong Dú thợ còn non của loài Lisotrigona Furva có màu vàng hông đỏ mật cực kỳ thơm khác với các loài ong dú khác bán trôi nổi trên thị trường.

HÌNH ẢNH ONG THỢ GIỐNG LISOTRIGONA FURVA

II. ĐẶC ĐIỂM MẬT ONG DÚ GIỐNG LISOTRIGONA FURVA

● Túi sáp chứa mật được làm từ hỗn hợp keo ong và sáp ong, nhưng tỷ lệ keo ong ít hơn hẵn so với các loài ong Dú khác, nên mật ong Dú của loài Lisotrigona Furva có rất nhiều vị khác nhau tuỳ vào tổ ong Dú đặt ở trong đất hay trên các bọng cây… Nếu tổ ong Dú ở trong hang đất mật ngọt lịm. 

● Túi mật màu vàng óng đến vàng đen tùy độ già của mật bên trong.

● Túi mật vì được xây nên bằng ít keo ong hơn nên lớp sáp bọc bên ngoài có màu trong suốt có thể nhìn thấy được mật bên trong mật ong chín hay chưa.

● Vì ít keo ong hơn nên giữ lại gần như là hoàn toàn mùi và hương vị của mật hoa mà ong lấy được, nên mật rất thơm và ngọt không như các loài ong Dú khác.

● Mật ong Dú Lisotrigona Furva có màu từ vàng óng đến vàng đỏ khác với mật các loại ong Dú khác. 

Mật của một tổ ong Dú Lisotrigona Furva trên 1 năm chưa khai thác có màu nâu đen, đậm đặc, ngọt. 

 

III. ĐẶC ĐIỂM GIỐNG ONG LISOTRIGONA FURVA

+ Kích thước ong thợ gần như là nhỏ nhất trong các họ nhà ong không ngòi đốt được tìm thấy tại Việt Nam.

+ Ong thợ già có màu nâu đen, ong thợ non có màu vàng và vàng đỏ.

+ Trứng đẻ trong tổ được xây dưới dạng thành các cụm trứng.

+ Toàn bộ tổ ong được xây dựng bằng keo ong + sáp ong, với tỷ lệ sáp ong nhiều hơn keo ong nên tổ ong thường có màu vàng và vàng đỏ. (Không phải màu đen như loài Meliponini)

+ Mật của loài Lisotrigona Furva có màu vàng óng đến vàng đỏ và vàng nâu.

+ Mật ong của Lisotrigona Furva ít chua, ngọt nhiều, mùi rất thơm và đặc hơn mật của loài Meliponini

+ Thích hợp cho việc nuôi để thu hoạch mật ong nhưng lại không thích hợp để lấy keo ong như ở loài Meliponini

+ Phấn hoa: Dễ dàng phân biệt được đâu là nơi chứa phấn và đâu là nơi chứa mật, và vì tỷ lệ keo ong ít, nên phấn hoa còn giữ lại nguyên vị của nó => Thích hợp nuôi để thu hoạch phấn hoa.

+ Kỹ thuật khi nuôi: Không cần kỹ thuật nuôi và cực kỳ dễ nuôi.

+ An toàn khi nuôi: Không chích hay đốt rất an toàn, đặc biệt khi nhà có trẻ em.

+ Khả năng bốc bay: Không bao giờ bốc bay.

+ Chia đàn tự nhiên: 1 năm xảy ra hai lần, vào đầu tháng 1 dương lịch và cuối tháng 10 dương lịch (ở Việt Nam)

 

IV. TỔ ONG GIỐNG BÁN RA GỒM NHỮNG GÌ?

 1 thùng gỗ nuôi ong theo tiêu chuẩn Quốc Tế giúp đàn ong phát triển nhanh, chống lạnh, chống nóng hiệu quả. Thao tác lấy mật và nhân đàn dễ dàng và nhanh chóng.

 Không chỉ nuôi để có mật mà còn đẹp để trưng bày, làm cảnh, bon sai, chơi kiểng, trang trí trong nhà, quán coffee sinh thái, farm, resort …

 1 ong chúa tơ đang đẻ, đẻ khỏe, và 1 đến 3 ong chúa non dự phòng trong thùng kèm theo đó là các mũ chúa dự bị sau này giảm rủi ro thấp nhất cho người mua mới.

 Đàn ong đông, khỏe mạnh, không bệnh, không mang bất cứ mầm bệnh tìm ẩn nào trong tương lai.

 Mật ong thơm ngon

 Ong dú không đốt chích , thân thiện và cực kỳ an toàn khi nhà có trẻ nhỏ.

 

Nếu bạn đang tìm một giống ong nuôi để giải trí mà lại có thể cho mật thơm ngon,dễ nuôi thì giống Lisotrigona Furva là lựa chọn tuyệt vời không cần bàn cải.

 

V. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẶT , MỞ TỔ ONG DÚ GIỐNG

1. Cần chuẩn bị gì trước khi đặt mua tổ ong Dú ?

 Nếu ở trong nhà, ban công… vị trí đặt tổ ong phải luôn mát mẻ, không có mưa, ánh nắng chiếu trực tiếp vào tổ ( chỉ cần ánh sáng khuyết tán – ánh sáng phòng đọc sách ), cách mặt sàn khoảng 0,2 đến 0,8 m.

 Nếu đặt ở ngoài trời thì cần có mái che thoáng,mát, không để mưa, nắng trực tiếp tiếp xúc vào, tổ ong đặt cách mặt đất 1m đến 1.5 m.

 Không đặt cửa tổ ong quay về phía trước có nước, có hồ, sông, suối …

 Nên đặt nơi kín đáo, ít người qua lại là tốt nhất.

 Đặc biệt chú ý : Nếu đặt tổ ong trong nhà đô thị thì đặt từ tầng 2 trở xuống ( cách mặt đất không quá 9m )

 

2. Cần thực hiện đúng các bước sau khi tiếp nhận tổ ong Dú  như sau : 

 Tháo ngay bao bì carton vận chuyển bên ngoài ra khỏi tổ.

 Đặt tổ ong Dú lên vị trí đã chuẩn bị từ trước, để nguyên như vậy trong vòng 1h.

 Sau 1h để yên nếu trời còn sáng thì tháo luôn tấm lưới chắn cửa tổ để ong có thể ra vào, còn nếu trời đã tối thì không tháo tấm lưới chắn cửa tổ để sáng mai mới tháo.

3. Chú ý : 

 Tổ ong Dú được thiết kế có 4 tầng, tuyệt đối không mở các tầng nầy ra trước 4 tuần kể từ khi đặt.

 Sau 4 tuần có thể mở nắp đậy tầng trên cùng để quan sát qua tấm nhựa trắng xem trong tổ có ong hoạt động và trứng ( trứng màu trắng ) không ? Nếu có tức là việc đặt tổ ong đã thành công. Đóng lại các tầng như cũ, rồi đặt lại đúng vị trí trước đó. Trường hợp mở ra mà không thấy có trứng ( màu trắng ) bạn chụp hình và gửi cho chúng tôi để xem xét cần phải làm gì tiếp theo.

4. Chăm sóc 

 Bạn chẳng cần phải chăm sóc gì ! Chỉ quan quan sát cửa tổ xem có kiến không ? Nếu có thì bạn xử lý kiến, đem tổ ong để vị trí khác cách vị trí cũ không quá 1m, xử lý kiến xong đem về đặt lại chổ cũ.

4. Thu hoạch mật 

 Tuỳ vào điều kiện thuận lợi mà mật nhanh có hay chậm, nhiều hay ít, bạn quan sát nếu có mật thì có thể thu hoạch, bạn có thể dùng thiết bị chuyên dụng để thu hoặc dùng ống hút để thu ( nếu nuôi quy mô nhỏ ) 

VI. NUÔI ONG DÚ – LẤY MẬT VÀ THỤ PHẤN CHO CÂY

  Thiên địch là các loài động / thực vật được sử dụng để tiêu trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng một cách tự nhiên. Các loại thiên địch phổ biến là : Chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ rùa, cóc, chim sâu, cú, rắn, mèo… Ngày nay sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiển sản xuất.

 

  Đối với TWT AQUAPONICS đặt tổ ong DÚ không những tạo cảnh quan, lấy mật mà còn để ong giúp các loại cây như bầu, bí, mướp, khổ qua…thụ phấn tốt hơn.

 Mua tổ ong DÚ giống Lisotrigona Furva tại đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.