Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

Q&A

 

Hỏi : BTN có lắp được trên sân thượng không ?

Trả lời : BTN được thiết kế lắp đặt trên sân thượng, sẽ tốt hơn nên lắp những thành phần nào của BTN có trọng lượng lớn và sát tường hoặc phía trên dầm để bảo đảm sự chịu lực tốt.

Hỏi : BTN có hữu cơ không ?

Trả lời : BTN tuyệt đối không dùng hoá chất làm dung dịch dinh dưỡng cho cây, nguồn dinh dưỡng của cây lấy từ chất thải của cá sau khi xử lý vi sinh đã chuyển đổi sang chất dinh dưỡng nuôi sống cho cây. Vì thế BTN là sản phẩm hữu cơ .

Hỏi : Tôi ở xa , muốn lắp đặt BTN phải làm những gì ? 

Trả lời : Trước hết bạn có mặt bằng có ánh nắng ( không phải ánh sáng ) có số giờ nắng 7/8h trong ngày , diện tích từ 5m2 trở lên. Sau đó bạn đặt mua thiết bị tại web nầy rồi tự mình lắp đặt theo sách hướng dẫn đi kèm, việc lắp đặt rất dễ dàng bạn hoàn toàn có thể làm được .

Hỏi Bạn tôi dùng đất hữu cơ Tribat đổ vào các khay nhựa, các thùng xốp , cây trồng vào đó xanh tốt quá đổi, có lên cả báo chí , việc thực hiện đơn giản không đòi hỏi đầu tư gì lớn mà ai cũng có thể làm được. Đâu là lợi thế của BTN so với cách làm đơn giản nầy ?

Trả lời :

Câu hỏi của bạn rất hay, đúng như bạn nói là cây trồng vào đó rất xanh tốt, đơn giản , ai cũng làm được , thế nhưng lại có những nhược điểm sau đây : 

 

1. Bạn phải đủ kiên nhẫn và có sức khoẻ mới làm được

 

2. Đặc biệt những vụ mùa sau vụ đầu tiên cây không còn xanh tốt như lần đầu nữa, bạn phải làm lại từ đầu, tức là phải làm đất, bón phân nếu không cây sẽ không phát triển được nữa, việc làm nầy không hề đơn giản tý nào, đòi hỏi bạn phải có sức khoẻ, kiên nhẫn và thời gian. Bạn làm được không ?

 

3. Nếu bạn tưới thủ công bạn sẽ phải bỏ công tưới hằng ngày, bạn đi công tác ai thay thế ? Bạn đủ sức tưới hằng ngày không ?  à ! Bạn lắp hệ thống tưới tự động , rất tốt rồi , thế nhưng bạn lại phải đầu tư không hề rẽ đâu, thế nhưng tưới tự động cũng chỉ là dùng nước để tưới chứ phân bón thì sao ? Bạn lai phải đi bón phân . Bạn dùng thiết bị châm phân ư ? Cũng tốt thôi nhưng đó là phân hoá học ! Bạn không thể dùng dụng cụ châm phân dạng nước mà châm được phân hữu cơ có hình dạng vật lý được.

4. Đã bón phân là đồng nghĩa sinh ra sâu bệnh, mà sâu bệnh lại phải dùng thuốc 

 

5. Bạn phải có một diện tích đủ lớn, phải làm cả hệ thống giàn kê ( chẳng lẽ để trực tiếp xuống sàn ! ) và còn nhiều vấn đề khác nữa…

 

Bạn có thể tham khảo ” tại sao chọn btn” sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn. 

Hỏi : Hệ thống nào cũng có sự cố, khi tôi ở xa sự cố xảy ra tôi phải làm thế nào để khắc phục ?

Trả lời : Điều bạn quan tâm rất chính đáng, chúng tôi đã nghĩ đến việc nầy rất nghiêm túc, hiện tại hệ thống BTN hoạt động rất bền bỉ và rất ít bị sự cố , nếu có sự cố bạn hoàn toàn khắc phục được ( theo tài liệu đi kèm khi bạn mua ). Trong trường hợp bạn ở nơi mà chúng tôi chưa có đội chuyên trách việc nầy 

Hỏi : 

Tôi dùng giải pháp Aquaponic, khi gieo hạt vào chậu, khay trồng ban đầu cũng xanh tốt nhưng cứ đợt sau mỗi lần gieo là hạt không nãy mầm, hoặc có lên nhưng không đồng đều chổ có chổ không, có chổ hạt nãy mần lên lá được vài hôm rồi chết rụi như chết héo. Tôi bảo đảm là tôi dùng hạt giống tốt, nước tưới đầy đủ, hệ thống vẫn hoạt động rất bình thường. Tôi đã hỏi nhiều nơi, kể cả dịch vụ cung cấp họ bảo là tôi không vệ sinh siphon, là do hạt giống kém chất lượng, là do trái mùa, là do thời tiết quá nóng cây chết … nói chung là rất nhiều lý do khác nữa, nhưng tôi bảo đãm là những lý do trên tôi loại trừ vì tôi làm rất đúng yêu cầu kỹ thuật, vận hành rất tốt… Thậm chí tôi liều bón phân, càng bón càng ô nhiễm, tôi xịt cả thuốc trừ sâu… nhưng cũng không thể khắc phục được trình trạng trên. Tôi không biết phải làm sao ? BTN giúp tôi được không ?

Trả lời :  Có . Tất cả nguyên nhân gây ra bệnh bạn nêu đều không đúng nên cách phòng trừ của bạn dù là “cực đoan” nhưng không có tác dụng. Việc nầy chúng tôi cũng đã mất rất nhiều công sức và tiền bạc rồi , chúng tôi đã có giải pháp xử lý rất tốt, hữu cơ ,đơn giản, an toàn, bền vững . Sau khi lắp đặt và vận hành BTN và thấy có dấu hiệu trên bạn vào tab “ 05. Cây vàng lá và chết non sau khi nảy mầm” để biết cách xử lý nhé !

Hỏi : 

Chắc chắn sẽ bị sâu bệnh, rầy, bọ, ốc sên, nhất là bệnh phấn trắng, bệnh vẽ bùa, bệnh rệp sáp, rệp trắng tấn công … . Dùng thuốc trừ sâu thì chắc chắn là không rồi, dùng nước rữa chén cũng vô cùng độc hại, dùng cách pha chế dung dịch từ Gừng- Ớt – Tỏi – Rượu thì vô cùng mệt và tốn thời gian. BTN có giải pháp nào hiệu quả, gọn nhẹ, đơn giản không ?

Trả lời :  Tất nhiên là có . Rất đơn giản. hiệu quả, hữu cơ , vô cùng an toàn. Sau khi vận hành BTN mà thấy sâu bệnh xuất hiện bạn vào tab :  “04. Sâu bệnh hay gặp và cách phòng trừ” . 

Hỏi : Nhà tôi ở chung cư không có sân thượng, chỉ có ban công , có cách gì trồng cây, rau ở ban công không ? 

Trả lời : Chúng tôi có sản phẩm đáp ứng rất tốt yêu cầu của bạn. Bạn đặt mua “Tháp đa năng” để dựng dọc theo ban công rồi trồng rau các loại vào. 

Hỏi : Chí phí vận hành hết bao nhiêu ?

Trả lời : Chi phí vận hành chủ yếu tiền điện cho máy bơm, tuỳ vào quy mô mà chi phí nầy ít nhiều, nhưng tuyệt đại đa số là vô cùng ít so với quy mô. Ví dụ : Lắp hệ thống BTN cho cả gia đình 4 người dùng, chi phí tiền điện cho cái máy bơm 40 – đến 50W tương đương cái bóng đèn. Ngoài ra bạn cũng tốn thêm chi phí tiền mua thức ăn cho cá, bạn chọn mua bao 50kg, loại tốt khoảng 350 – 400 ngàn dùng được 4-6 tháng.

Hỏi : Nên nuôi cá gì trong hệ thống BTN là tốt nhất ?

Trả lời : Hầu hết các loại cá nước ngọt, nhưng bạn nên chọn những loại nào có giá trị,  như cá rô đồng, cá sặc rằng , cá trê vàng đồng để nuôi chung ( Cá trê vàng sống và ăn phân tầng đáy , cá rô đồng sống tầng giữa , cá sặc rằng sống tầng trên cùng ) , bạn phối hợp được như vậy sẽ rất tốt. Tuy nhiên bạn cần nuôi số lượng cá phù hợp với số lượng cây trồng thì mới bảo đảm rau phát triển tốt.

Làm thế nào để biết sự cân bằng đó ? Bạn cứ làm theo như sau : Cứ mỗi m2 trồng cây bạn cần nuôi khoảng 20 đến 30 con cá là vừa. Tuy nhiên bạn có thể thêm một ít nữa nếu bạn trồng nhiều cây ăn trái, củ quả.

Hỏi : Ngoài thức ăn cho cá mua sẳn, tôi có thể cho ăn cơm thừa…hoặc thứ nào khác không ?

Trả lời : Ngoài thức ăn bạn mua có sẳn, bạn có thể cho cá ăn thêm cơm nhưng tuyệt đối không dùng chất có dầu mở như cơm chiên… Ngoài ra bạn nên dành riêng một khay trồng rau ăn lá để nuôi bèo tấm. Bèo tấm phát triển cấp số nhân, nên bạn cho cá ăn kết hợp với thức ăn sẳn là tuyệt vời. Mỗi ngày bạn cho cá ăn 1 hoặc 2 lần, cá phải ăn hết không dư thừa ( thậm chí thiếu tý cũng được ) , việc nầy hết sức quan trọng để hồ nuôi cá lúc nào nước cũng “thơm” và trong không cần vệ sinh hồ, điều đó rất tốt làm cân bằng hệ thống bền vững.

Hỏi : Tôi thấy hồ cá ban đầu rất đẹp, thấy cá bơi , nhưng về sau hồ cá bị chất bẩn bám , xấu xí … tôi phải làm gì ?

Trả lời : Đúng như bạn nói, nhưng nước vẫn rất trong là tốt. Bạn không cần phải vệ sinh hồ cá đâu nếu bạn có thể sống chung với cái hồ bị bám bẩn, vì đó là điều tốt, tại đó vi sinh có lợi phát triển có ích cho cây trồng. Trong tự nhiên bạn có thấy ai đi làm sạch bùn trong hồ không mà cá vẫn phát triển tốt và cây lá chung quanh xanh um ? Nhưng nếu bạn muốn đẹp , sáng, thấy cá tung tăng bạn có thể lau chùi cho sạch đẹp cũng không sao, nhưng nếu bạn bắt thêm cái đèn âm chịu nước ở đáy hồ… khi muốn xem cá bạn cứ bật lên… bạn sẽ ngạc nhiên vì nó đẹp hoang dã hơn là vệ sinh sạch sẻ !!!

Hỏi : Tôi là công chức không đủ thời gian để ươm cây rồi bỏ từng cây vào rọ để trồng như mấy đơn vị giới thiệu , có cách nào trổng rau sạch mà không phải làm công việc đó không ?

Trả lời :

Có. Với BTN sau khi bạn đổ đầy sỏi vào các khay trồng, bạn tưới nước cho đều mặt trên để sỏi có độ ẩm nhất định. Bạn chưa vội gieo hạt xuống ngay mà cho hệ thống vận hành bình thường khoảng 1 ngày. 

Ngày hôm sau bạn lấy hạt gieo ( vãi ) đều vào khay, nên gieo vào lúc sáng hoặc chiều tối, gieo hạt mật độ lớn, nhỏ tuỳ vào loại hạt giống, những cây lớn dùng trước, cây nhỏ dùng sau như thế rất có lợi . Sau khi gieo hạt bạn cào lớp sỏi trên mặt cho hạt lắng xuống phía dưới lớp sỏi trên cùng, ở đó có đủ độ ẩm để hạt nẩy mầm.

Bạn không cần phải ươm hạt rồi bỏ từng cây vào rọ, nếu làm bạn sẽ cáu vì mất thời gian và cũng chẳng hứng thú để làm đâu !

Hỏi : Tôi rất thích có khu vườn kiểu BTN nhưng lười và không có thời gian trồng cây cũng như chăm sóc ? Có cách nào khắc phục được không ?

Trả lời : Oh ! Lười thì chịu thôi ! Nói vậy thôi chứ rất đa số những người đương chức rất bận, đi làm về là mệt cả người, thời gian nào chăm sóc và trồng rau . Chúng tôi hiểu sâu sắc vấn đề nầy . Với BTN bạn không cần phải chăm sóc gì đâu, bạn không cần phải ươm cây, rồi nhổ từng cây bọ vào rọ để trồng, bạn cứ làm theo “vãi hạt xuống thu hoạch rau” . Trường hợp bạn muốn có đầy đủ hoa thơm, cỏ lạ, rau trái đầy đủ bạn có thể thuê dịch vụ chúng tôi làm hằng tháng theo thoả thuận.

Hỏi : Tôi thấy cá chết trong hồ thì làm sao ?

Trả lời : Nước mưa tự nhiên rất tốt cho rau , tuy nhiên nếu nước mưa từ mái nhà, mái tôn, mái lợp tấm pin năng lượng mặt trời mà đổ xuống các khay trồng, rồi chảy xuống hồ cá sẽ làm cho rau vàng và cá sẽ chết nhiều hoặc ít. Trong nước mưa từ mái xuống có chứa hàm lượng axit .

Hiện tượng : Thấy nước hồ cá chuyển màu sang đỏ nhạt và cá chết.

Xử lý : Đơn giản nhất là bạn rút nước trong hồ cá ra, rồi bổ sung nước sạch ( nước máy, nước máy sau khi để trong thùng, nước khoan sau khi để trong thùng chứa vài hôm ) .

Chú ý : 

1. Việc làm nầy có ít nhiều ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ thống nên cây có thể không xanh lúc đầu, phải hơn 1 tuần sau cây mới xanh lại.

2. Khi cá chết trong bất cứ trường hợp nào cũng nhanh chóng vớt ra khỏi hồ để đừng phát sinh bệnh cho cả đàn cá.

Hỏi : Tôi ăn chay niệm phật,muốn lắp BTN mà không nuôi cá có được không ?

Trả lời : Chắc chắn là không rồi. Nhưng bạn có thể nuôi cá như là phóng sinh, không dùng mà chỉ để cân bằng sinh thái tốt cho cây cũng là lựa chọn hay có sao đâu. 

Hỏi : Cá ngon quá dùng hết thì làm sao ?

Trả lời : Cá rô đồng hoặc cá trê vàng mà nướng lên chấm nước mắm thì ngon thật… nhưng bạn nhớ bổ sung thêm cá giống vào nha.

Hỏi : Tôi thấy Bể lọc cơ một thời gian có cặn nhiều ? Xử lý thế nào ?

Trả lời : Bạn mở van cho cặn thoát ra, vê sinh phía trên , chung quanh cho sạch đẹp chứ thế nào gì nữa !!

Hỏi : Tôi thấy chổ khác lắp Aquaponic có diện tích trồng rau tương tự như nhà tôi, họ có cả bể vi sinh, bể lọc cơ sao BTN của tôi không có nhỉ ?

Trả lời : Với quy mô nhỏ, không cần hai cái bể đó . Vi sinh vẫn phát triển tốt trong khay trồng rau  ăn lá.

Hỏi : Tôi đã lắp BTN nhưng chỉ có trồng rau ăn lá, giờ muốn trồng thêm cây ăn củ, quả và tăng thêm diện tích trồng rau ăn lá thì phải làm sao ? 

Trả lời : Bạn đặt mua “Khay trồng  cây ăn củ – quả ” và “Khay trồng rau ăn lá” để lắp thêm vào chứ sao gì nữa !!!

Hỏi : Tôi đã lắp BTN nhưng Bể cá lại chung với Bể thu hồi, giờ muốn nuôi cá riêng cho đẹp thì làm sao ?

Trả lời : Bạn đặt mua “Bể cá độc lập” lắp thêm vào.

Hỏi : Tôi rất thích trồng dưa lưới, cà chua, cà tím và các loại cây tương tự khác thì phải làm sao ? 

Trả lời : Bạn đặt mua “Khay trồng thời vụ” lắp thêm vào.

Hỏi : Muốn trồng Dâu Tây quá, làm sao ?

Trả lời : Bạn đặt mua “Tháp đa năng” chuyên để trồng dâu tây và các loại cây gia vị như hành, hẹ, tỏi … 

 

 

Hỏi : Tôi muốn trồng cây đu đủ trên sân thượng, nhưng thấy ngại vì cây đu đủ cao 2 đến 4 mét, ở sân thượng gió lớn sợ ngã , có cách nào trồng mà không sợ ngã trên sân thượng không ? 

Trả lời :  Đòi hỏi quá đáng nha ! Vui thôi chứ chúng tôi có giải pháp đáp ứng tốt yêu cầu của bạn. Sau khi lắp  “Khay trồng cây – củ – quả” bạn muốn trồng cây đủ đủ như yêu cầu bạn vào tab ” 12. Trồng cây đu đủ trên sân thượng” làm theo hướng sẽ có kết quả như mong đợi  !

Hỏi : Sỏi trên khay trồng rau ăn lá rất nhanh bị bẩn và nhớt rất nhiều ? Cách khắc phục ?

Trả lời :

1. Nếu hệ thống của bạn đã lắp thiết bị lọc mà vẫn có hiện tượng đó là do lượng cá nuôi quá lớn so với số lượng cây trồng, bạn giảm số lượng cá lại cho đến khi nào hết hiện tượng đó thì dừng.

2. Bạn xem lại việc chọn thức ăn cho cá, nếu bạn chọn loại thức ăn kém chất lượng thì thay thế bằng loại có chất lượng cao. So sánh 2 loại không chênh lệch bao nhiêu, thức ăn kém chất lượng phải cho ăn nhiều hơn, thải ra chất bã , nhờn nhiều hơn, thức ăn chất lượng dùng ít hơn mà ít thải chất bã hơn.

3. Không cho cá ăn thức ăn có tính dầu , mỡ

4. Cho cá ăn 1 hoặc 2 lần / 1 ngày vào thời điểm nhất định, thức ăn thiếu một ít để cá ăn toàn bộ thức ăn bạn cho xuống chứ không để thừa là nhiễm độc hồ cá. 

 

Hỏi : Thời vụ một số loại rau cơ bản ( Dương lịch ) ?

Trả lời :

THÁNG 1 

Bầu, cà chua, cà pháo, cà bát, cà tím quả dài, cải cúc, bí xanh, dưa chuột, đậu Cove leo, xà lách xoăn, xà lách trứng, Húng quế

THÁNG 2 : 

Bí đỏ, bí xanh, bí ngồi, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, dưa chuột, đậu cove leo, đậu đũa, mồng tơi, mướp, rau dền, rau ngót, xà lách, Diếp cá, ớt , húng quế

THÁNG 3 : 

Bí đỏ, bí xanh, bí ngồi, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, dưa chuột, đậu cove leo, đậu đũa, mồng tơi, mướp, rau dền, rau ngót, xà lách, Diếp cá, ớt , húng quế

THÁNG 4 : 

Cà chua, cà tìm quả dài, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau đay, rau muống, xà lách, húng quế, diếp cá

THÁNG 5 

Cà chua, cà tìm quả dài, cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, mồng tơi, mướp hương, rau dền, rau đay, rau muống, xà lách, húng quế, diếp cá

THÁNG 6 : 

Mồng tơi, rau dền, rau đay, rau muống, mướp, bí , ớt, húng quế.

THÁNG 7 : 

Rau dền, rau đay, rau muống, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ, bí đỏ, bí xanh,, rau mùi, ớt, húng quế.

THÁNG 8 : 

Các loại rau cải ( cải thảo, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ) , bí đỏ, bí xanh, rau muống, rau ngót, mướp đắng, Hành tây (gieo hạt từ 25/8 đến 15/9), húng quế

THÁNG 9 : 

Các loại rau cải (cải bó xôi, cải thảo, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải củ) , bí đổ, bí xanh, rau ngót, xà lách xoăn, xà lách cuốn, đậu cô ve, thì là, rau mùi, hành, tỏi

THÁNG 10 :  

Các loại rau cải (cải bó xôi, cải thảo, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà) , xà lách, đậu hà lan, su hào, cà chua, củ cải, thì là , rau mùi, hành, tỏi , ớt, húng quế

THÁNG 11 : 

Cải ( cải củ, cải mơ, cải ngọt, cải xoong ) , xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách cuốn, rau mùi, ớt, húng quế.

THÁNG 12 : 

Cải ( cải củ, cải mơ, cải ngọt, cải xoong, cải cúc  ) , đậu cô ve, su hào , xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách cuốn, rau mùi, ớt, húng quế.