Tổng cộng: 0
Tổng cộng: 0

CÁCH LÀM CHO DƯA CHUỘT KHÔNG BỊ ĐẮNG.

Khi dưa chuột bị đắng bạn đừng vội bỏ đi mà đó chính là điều bình thường, không những thế mà còn “sạch” tuyệt đối hơn những quả dưa chuột đẹp mã bạn mua ngoài chợ không hề có vị đắng ! Nguyên nhân từ đâu ? Cách khắc phục ? 

Dưa chuột hay dưa leo là một loại quả phổ biến thường hay xuất hiện vào mùa hè. Loại quả này được ưa chuộng không chỉ bởi nó mát mà còn cung cấp khá nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng bên cạnh những miếng dưa mát lạnh và ngon ngọt, một số quả dưa chuột đôi khi lại khiến người ăn bực mình vì có vị đắng.

Nhiều người thắc mắc tại sao dưa chuột lại có vị đắng trong khi mã ngoài của quả dưa khá đẹp mắt và cũng không có vết bầm dập nào. Cũng bởi thắc mắc đó mà nhiều người tỏ ra ái ngại với dưa chuột chỉ vì sợ ăn phải những miếng bị đắng bị ngộ độc ! Không đâu các bạn ! 

Nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột

Vị đắng của dưa chuột thực tế có từ trong gen của loài quả này. Dưa chuột thuộc họ Cucurbit và là họ hàng của các loại quả như dưa hấu và bí. Họ Cucurbit tự nhiên thường chứa Cucurbitacin B, C và Triterpenoids Tetracyclic, những hợp chất được chứng minh tạo ra vị đắng trong quả dưa chuột.

Việc tạo ra vị đắng cho dưa chuột thực chất là một cơ chế tự vệ nhằm tránh bị các loài động vật phá hoại. Những hợp chất này thường bị giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa chuột. Chỉ khi những hợp chất này này di chuyển vào trong quả, chúng ta mới cảm nhận được vị đắng. 

Thông thường vị đắng của dưa chuột sẽ tập trung chủ yếu ở phần cuối thân và ngay dưới lớp vỏ thịt quả.

 

Sự xuất hiện của Cucurbitacin chỉ là một trong số các nguyên nhân chính dẫn tới vị đắng của dưa chuột. Trên thực tế, những yếu tố sau đây trong quá trình trồng dưa chuột cũng có thể ảnh hưởng tới vị đắng của quả.

– Khô hạn: Thời tiết nắng nóng và khô có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng dưa chuột bị đắng. Để giảm nhiệt cho khu vườn, bạn nên cố gắng tưới nước đều đặn cho cây, đặc biệt vào những ngày khô hạn hoặc thời điểm cây ra hoa và kết trái, bạn cần tăng thêm lượng nước để cứu dưa chuột.

– Đất nghèo chất dinh dưỡng: Một trong những yếu tố khiến dưa chuột bị đắng còn do tình trạng đất nghèo dinh dưỡng. Dưa chuột là một loại quả đòi hỏi nguồn dinh dưỡng dồi dào, do đó hãy dùng phân bón sau khoảng 4-6 tuần để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý không bón quá nhiều chất đạm vào thời kỳ trái dưa phát triển.

– Không có nắng: Nắng gay gắt không tốt nhưng nếu thiếu đi ánh nắng, những quả dưa chuột cũng dễ bị đắng. Nguyên nhân bởi bộ rễ của cây bị tổn thương, dẫn tới khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng kém đi. Hệ lụy là dưa bị còi cọc và càng dễ bị tích tụ chất đắng ở đầu quả dưa.

– Gen lặn trong hạt giống: Một số giống cây dưa chuột nhất định có thể chứa gen lặn và dẫn tới hiện tượng đắng.

 

Giải pháp khắc phục 

Có khá nhiều giải pháp giúp giảm vị đắng trên dưa chuột ( ngâm hoá chất trước khi đem ra bán để có quả dưa đẹp mà không hề có vị đắng nhé ? ! Dĩ nhiên là chúng ta không dùng giải pháp nầy rồi ! ) . Dưới đây là một số cách phổ biến xử lý vị đắng đơn giản mà tốt nhất :

– Chà xát đầu quả:

Cắt bỏ phần đầu hoặc cuối quả dưa, sau đó chà xát 2 phần vừa cắt với nhau ( xem hình ) theo hình vòng tròn. Lúc này bạn sẽ thấy một lớp bọt trắng dần lộ diện ở hai bên mép quả.

 

Đây chính là Cucuritacin, chất gây ra vị đắng trong quả dưa. 

– Sử dụng muối:

Cắt quả dưa theo hình dọc ( xem hình),sau đó rắc một chút muối lên mỗi nửa quả và chà xát hai mặt với nhau. Hãy chà cho tới khi thấy xuất hiện bọt trắng, đó là khi chất Cucuritacin bị lấy ra khỏi quả. Bạn hãy rửa sạch phần bọt trắng và có thể lặp lại nhiều lần tùy ý.

– Sử dụng dĩa để mài chất gây đắng khỏi dưa chuột:

Trước hết bạn hãy cắt đầu dưa chuột và gọt vỏ. Sau đó lấy một chiếc dĩa và cào lên bề mặt quả dưa cho tới khi tạo ra các rãnh. Động tác này sẽ giúp giải phóng các hợp chất gây đắng trong quả dưa chuột. Bạn có thể lặp lại động tác này nhiều lần và rửa trước khi ăn.

 

Chúc bạn thưởng thức món dưa chuột ngon ngọt sau khi xử lý đơn giản xong !

3 bình luận trong “CÁCH LÀM CHO DƯA CHUỘT KHÔNG BỊ ĐẮNG.

    1. Trồng làm sao không bị đắng tức là tước bỏ thứ vũ khí mà dưa chuột tạo ra để tự vệ. Ở đây đang nói về trồng hữu cơ nên dưa đắng là dấu hiệu rất tốt, nếu trồng mà không bị đắng thì phun thuốc trừ sâu, còn ra chợ mua không bị đắng là dưa đã qua xử lý. Dưa chuột đắng thực sự là dưa chất lượng chỉ cần vài thao tác nhỏ là hết đắng mà rất ngon.

  1. Dưa đắng là bản chất tự vệ chống lại sâu bệnh. Nếu trồng hoặc sau thu hoạch mà không bị đắng bạn tẩm chất hoá học có bán ở ngoài thị trường, nhưng chúng tôi lại không chủ trương đó. Chúng tôi trồng rau HỮU CƠ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.